iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ba mẹ nhiếc móc vì con thi trượt, phải học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên

Thứ hai, 26/10/2015, 14:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 26/10/2015, 14:26 (GMT+7)

Con chỉ muốn ba mẹ lắng nghe những điều con nói và thấu hiểu con, dù là một tí thôi cũng được, nhưng những ý kiến, suy nghĩ của con đều bị ba mẹ gạt bỏ sang một bên.

Con cần được hiểu và cần được động viên...

Kỳ thi tuyển sinh 10 vừa rồi con đã thi trượt cả ba nguyện vọng, con đã khóc rất nhiều... Con nghĩ là ba mẹ sẽ hiểu cho con vì con là cái đứa tự sức học, không đi học thêm. Vì con biết nhà mình không khá giả như nhà người ta. Vậy mà điều con nhận được từ ba mẹ là những câu chỉ trích, mắng nhiếc thậm tệ. Rồi con phải đi học ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Từ lúc vô học đến nay con đã cố gắng rất nhiều ba mẹ ạ, con được 8-9 điểm, con vui lắm vì cứ tưởng là ba mẹ sẽ không tiếc lời khen con đâu. Nhưng con buồn lắm, khi con báo điểm cho ba mẹ thì con nhận lại được gì? Ba nói con chắc copy nên điểm mới cao. Ba có biết con bị tổn thương, cái sự cố gắng của con bị ba gạt bỏ và gán vào thêm cái tội "copy". Vậy thì con ráng học để làm gì nữa?

Cỡ tuổi con thì chưa thể nào là một đứa hoàn hảo trong mắt ba mẹ được, 15 tuổi tính tình vui vẻ hoạt náo như con mà lúc nào ba mẹ cũng bắt con phải dịu dàng, thùy mị nết na. Con sẽ ráng sửa nhưng chỉ tới mức tối đa của con thôi. Rồi ba mẹ lại lôi con ra so sánh với đứa A hay B gì đó. Con là một và chỉ có một thôi, con không muốn bị đem ra so sánh như vậy đâu. Hay đơn giản là con chỉ muốn ba mẹ lắng nghe những điều con nói và thấu hiểu con, dù là một tí thôi cũng được. Nhưng những ý kiến, suy nghĩ của con đều bị ba mẹ gạt bỏ sang một bên, để thay vào đó là câu nói: "Tại sao phải bắt ba mẹ nghe mày, mày lớn quá hay sao?". Rồi thì những suy nghĩ của con phải giữ lại trong lòng. Nặng lắm ba mẹ ạ, con phải chia sẻ với ai đây? Những lúc con học mệt mỏi, con cũng lo lắm chứ con đâu phải là đứa vô tư vô lo đâu. Thì những lúc như thế con cần có ba mẹ động viên chứ con không cần những lời la mắng từ bố mẹ đâu. Ba mẹ ơi hãy hiểu con...

A.L

*Gửi tâm sự của bạn tại đây để mọi người cùng tư vấn nhé ^^!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top